Việc ngồi lâu một chỗ dễ tạo ra tình trạng uể oải và mệt mỏi cho các nhân viên văn phòng. Thực hành các bài vận động tại chỗ là mẹo tuyệt vời để tăng cường tuần hoàn máu, giảm sự mệt mỏi của cơ thể. Mời bạn tham khảo một số bài tập rất đơn giản sau đây. Chỉ dành khoảng 5 – 10 phút để tập, cơ thể bạn sẽ sảng khoái ngay.

Bài tập vươn người

Đây được xem là bài tập vận động tại chỗ đơn giản và thông dụng nhất cho dân văn phòng. Việc ngồi lâu, làm việc hàng giờ trong tư thế khiến bạn bị mỏi và căng cứng các cơ. Bạn chỉ cần thả lòng cơ thể, nâng vai và đưa hai tay lên cao hoặc trước mặt, ngón tay đan vào nhau, sau đó vươn người thật dài. Động tác nay không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật hay thời gian. Bạn tự do tập trong tư thế đang ngồi hay khi đang đứng đều được. Hãy kêu gọi đồng nghiệp tập cùng bạn, càng đông càng vui!

Bài tập cho cổ và cột sống

Khi bạn làm việc văn phòng, việc ngồi và sử dụng máy tính liên tục làm bạn mỏi cổ, đau lưng. Đây có thể là tín hiệu của nguy cơ các bệnh về cột sống như thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm…

Hãy bắt đầu bài tập vận động tại chỗ cho dân văn phòng bằng cách ngồi thẳng lưng, thư giãn, gập đầu về một bên khi chạm vai, sau đó đổi bên và lặp lại theo 2 lần 8 nhịp. Tiếp theo là xoay đầu và cổ theo chiều kim đồng hồ, giống như động tác khởi động, thực hiện 8 nhịp rồi đổi bên và tiếp tục.

Các bài tập chân, tay

Bạn có thể bắt đầu với bài tập ngồi chạy bộ. Lưng dựa vào ghế duỗi thẳng hai chân, tay ở tư thế chạy bộ. Tiếp theo bạn co chân trái lên cao, đầu gối gần chạm ngực đồng thời tay phải đánh lên trước, tay trái đưa về sau. Sau đó đổi bên và lặp lại động tác 30 lần.

Ngoài ra bạn có thể chạy bộ tại chỗ trong vài phút để chân và hông được hoạt động sau một thời gian dài ngồi trên ghế.

Bài tập này giúp săn chăc cơ chân và tay, đồng thời hỗ trợ một phần cơ bụng.

Vặn người để săn chắc bụng và lưng

Vì ngồi lâu nên cơ thể sẽ hình thành mỡ bụng, vùng lưng, cột sống thường xuyên nhức mỏi. Bài tập vặn người gập bụng là điển hình cho bài tập vận động tại chỗ cho dân văn phòng. Bài tập này giúp cho cơ bụng và cơ lưng được săn chắc.

Tư thế chuẩn bị: Ngồi tựa lưng vào ghế, hai tay đặt sau đầu và hai chân khép, nhón gót cao. Bạn có thể bắt đầu gập bụng và văn người nghiêng sang phải, khuỷu tay trái nghiêng đặt sang đầu gối chân phải. Sau đó trở về tư thế chuẩn bị, đổi bên và lặp lại bài tập 20 lần.

Co giãn cơ

Ngồi làm việc lâu dễ dẫn đến mỏi cổ và vai. Bài tập co giãn cơ có công dụng giúp cơ thể bạn được thư giãn, giảm bớt mỏi cơ. Bạn có thể áp dụng ngay bài tập vận động tại chỗ cho dân văn phòng sau đây khi ngồi trên gh. Để tập vai, bạn chỉ cần luân phiên động tác xoay vai trái, phải và nâng hạ vai, mội động tác lặp lại 30 lần. Còn với lưng, bạn có thể ngồi trên ghế, thả lỏng cơ thể, cúi người và 2 tay chạm đất sau đó trở về tư thế ban đầu, lăp lại 30 lần. Bạn chỉ mất 5 phút cho mỗi lần thực hiện bài tập vận động tại chỗ cho văn phòng như thế này.