Hiện nay, mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà đang có nhiều ưu thế trong nhiều phương diện. Những ưu thế được kể đến bao gồm kinh tế, xã hội, chuyên môn và cả tính khoa học. Theo Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ, Bác Sĩ Ngô Minh Xuân – tình trạng dân số lão hóa với tuổi thọ tăng đang là thách thức đối với nghành y tế. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ngày càng có yêu cầu cao. Việc thiếu thốn nhân lực y tế cũng là một trở ngại trong việc đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người bệnh. Vấn đề “cấp cứu trước viện” là vô cùng quan trọng cho cộng đồng.

Ngoài yếu tố cần thiết chẩn đoán từ các bác sĩ chuyên môn, mỗi gia đình đều có thể tự trang bị cho mình kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe bản thân. Bản thân con người có cơ chế tự bảo vệ sức khỏe lên tới hơn 30%. Việc chủ động phòng ngừa và quan tâm đến sức khỏe gia đình sẽ giúp xây dựng rào chắn bảo vệ sức khỏe hữu hiệu. Các nguy hại như ung thư, tim mạch, béo phì, đái tháo đường… đều có thể được giảm thiểu nguy cơ thông qua các hiểu biết phòng tránh.

Một số gợi ý để theo dõi sức khỏe gia đình.

Hãy tận dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe.

Công nghệ sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ngày nay đã được phát triển vượt bậc. Nhiều thiết bị kiểm tra sức khỏe tại nhà mang lại độ chính xác cao. Việc trang bị kiến thức cơ bản và các sản phẩm kiểm tra sức khỏe thông minh sẽ giúp gia đình nhận diện nguy cơ bệnh rất tốt. Ví dụ như các máy đo huyết áp tại nhà sẽ giúp theo dõi sức khỏe huyết áp, tim mạch thuận tiện. Việc hiểu cách đọc chỉ số huyết áp rất đơn giản sẽ hỗ trợ gia đình theo dõi sức khỏe huyết áp và tim mạch dễ dàng. Một số sản phẩm thông minh khác như đồng hồ thông minh còn có khả năng cảnh báo khi cơ thể có vấn đề bất thường về huyết áp và tim mạch. Nhận diện nguy cơ từ đó điều chỉnh sinh hoạt, hành vi và thực phẩm sẽ rất có lợi cho cả gia đình cùng khỏe mạnh.

Lợi thế liên lạc với bác sĩ gia đình.

Việc trao đổi thông tin với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế ngày nay rất dễ dàng. Thông qua nhiều phương tiện giao tiếp như điện thoại, email hoặc các ứng dụng chat trực tuyến,.. gia đình rất nhanh chóng có thể tìm hiểu và nhận tư vấn sức khỏe chính xác. Đối với những dịch vụ bác sĩ gia đình chuyên nghiệp, hồ sơ bệnh án được lưu trữ có sẵn sẽ giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả.

Hơn thế nữa, các dịch vụ bác sĩ gia đình còn có khả năng xử lý nhanh tại nhà các nhóm bệnh cơ bản. Điều này cũng hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu trước và sau khi điều trị chuyên sâu tại các bệnh viện. Hãy tận dụng các dịch vụ khám bệnh tại nhà để được tư vấn chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.

Nên dành một quỹ sức khỏe cho gia đình.

Lời khuyên của các chuyên gia tài chính cho rằng, mỗi gia đình cần có một khoản ngân sách tiết kiệm cho việc chăm sóc sức khỏe. Điều này hoàn toàn chính xác, đặc biệt tại Việt Nam, khi điều kiện cơ sở khám chữa bệnh phụ thuộc rất lớn vào tài chính cá nhân. Những trường hợp sức khỏe xấu phát sinh ngoài ý muốn, gia đình rất cần dùng đến khoản ngân sách này. Tham gia bảo hiểm sức khỏe là một gợi ý đáng giá cho mỗi gia đình. Với nhiều gói bảo hiểm từ cơ bản đến cao cấp, gia đình sẽ yên tâm phần nào trong việc đảm bảo phòng tránh các rủi ro.

Một số cách chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

Theo dõi và thực hiện theo lời khuyên của chuyên gia hỗ trợ gia đình ngăn ngừa bệnh tật và tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Ngoài ra, sức khỏe tốt sẽ giúp cơ thể đầy năng lượng để tăng chất lượng sống.

Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe.

Hiểu biết về bệnh, các triệu chứng bệnh sẽ giúp chăm sóc bản thân tốt hơn. Tự tin kiểm soát sức khỏe để thích ứng với các điều kiện khác nhau như môi trường, xã hội,…

Tập thể dục thể thao theo định kỳ.

Tập thể dục mỗi ngày mang lại sự dẻo dai cho cơ thể và gia tăng sức đề kháng. Theo các chuyên gia sức khỏe, mỗi ngày bạn nên dành ra 30 phút để thực hiện các vận động thể dục. Việc vận động toàn thân giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng chức năng các cơ quan như cơ, khớp, hô hấp,…

Thực hiện các chế độ ăn uống khoa học.

chế độ dinh dưỡng tốt giúp ích nhiều cho sức khỏe

Một cuộc sống bận rộn có thể khiến nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi thực phẩm có hại như thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn có chất có hại. Việc chủ động theo dõi chế độ dinh dưỡng của gia đình bạn giúp ích nhiều cho đảm bảo sức khỏe. Thực đơn món ăn phong phú với đầy đủ các dưỡng chất sẽ hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng thường đưa lời khuyên sử dụng nhiều rau và trái cây. Những thực phẩm này cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Việc đảm bảo chất lượng thực phẩm sạch cũng cần lưu ý để tránh tác hại gây bệnh từ thực phẩm bẩn.

Lưu ý cả gia đình uống đủ nước hàng ngày.

Cơ thể con người rất cần nước để thực hiện trao đổi chất. Mỗi người cần được bổ sung tối thiểu là 2 lít nước mỗi ngày. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng với nhiều người bận rộn, hoặc không có thói quen uống nước đều đặn thì có thể thiếu quan tâm. Sử dụng nước sạch, với nhiệt độ bình thường theo môi trường, uống từng ngụm nhỏ theo khoa học sẽ hỗ trợ cơ thể tăng cường sức khỏe.

Chú ý giảm stress cho cả nhà.

tập thể dục thường xuyên hỗ trợ tăng cường đề kháng.

Mặc dù có thể diễn biến âm thầm, nhưng việc gặp phải căng thẳng trong thời gian dài sẽ gây nguy cơ xấu cho sức khỏe. Cần có chú ý đến vấn đề tâm lý của các thành viên trong gia đình để loại trừ nguyên nhân gây stress. Các bệnh lý như cao huyết áp, trầm cảm, bao tử, tim mạch,… có thể bị ảnh hưởng lớn từ stress. Vận động đều đặn, ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh là lời khuyên để giảm stress hiệu quả.

Gia đình nên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ có thể phát hiện đến 90% bệnh lý có nguy cơ. Việc khám sức khỏe định kỳ với các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế giúp nhận diện chính xác hơn các chức năng cơ thể.

Thực hiện phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng tôi hy vọng rằng các nội dung trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.